Hiểu rõ thành phần cần thiết của sữa cho người cao tuổi
Người cao tuổi có xu hướng ăn ít hơn, ăn không thấy ngon do những thay đổi sinh lý khi về già. Do đó, sữa lựa chọn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Tối ưu nhất là thành phần của sữa phải đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và cân đối: giàu đạm chất lượng cao, hệ chất béo MUFA và PUFA tốt cho tim mạch (nhưng cần chứa hàm lượng acid béo no và cholesterol thấp), hệ chất xơ kép Inulin & FOS tốt cho tiêu hóa, cùng các vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, phospho, vitamin A, E, D, C…
Ngoài ra cũng cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và tem nhãn chính hãng của các loại sữa cho người cao tuổi để tránh tình trạng mua phải các sản phẩm giả mạo, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, nên chọn các loại sữa từ các nhãn hiệu sữa uy tín của các hãng sản xuất lớn được thừa hưởng những thành tựu khoa học mới nhất về dinh dưỡng trên thế giới.
Uống sữa đúng cách
Sữa có thể được dùng bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của người cao tuổi khi có nhu cầu tăng thêm về năng lượng và chất đạm, hoặc để duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt, hoặc thay thế hoàn toàn hay một phần bữa ăn. Một số loại sữa cho người cao tuổi rất thích hợp cho người ăn uống kém, đặc biệt cho người bệnh cần phục hồi nhanh.
Việc sử dụng sữa cần tuân thủ theo đúng các hướng dẫn trên nhãn sữa, hoặc nên có sự tư vấn và giám sát của chuyên gia y tế. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, sữa cho người cao tuổi nên được dùng khoảng 300 – 500ml/ngày, tức dùng đều đặn 2 ly sữa mỗi ngày, và tốt nhất là trong ít nhất 90 ngày để mang lại hiệu quả cao.
Người cao tuổi cũng cần chú ý không uống sữa khi bụng đói vào bữa sáng vì có thể gây hại dạ dày. Tốt nhất nên uống sau khi ăn sáng ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, uống 1 ly sữa vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn, phòng ngừa chứng mất ngủ, khó ngủ ở người lớn tuổi.
Pha sữa và bảo quản đúng cách
Hiệu quả của việc uống sữa còn đến từ cách pha sữa và bảo quản sữa trong suốt thời gian sử dụng. Nếu không có cách pha và bảo quản đúng sẽ làm sữa không những không ngon mà còn rất lãng phí vì không tận dụng được hết những thành phần có trong sữa.
Người dùng cần chú ý liều lượng của nước chín nguội và muỗng gạt sữa khuyến nghị để pha được một ly sữa chuẩn theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm, dùng muỗng gạt ngang có trong hộp, chứ không dùng muỗng cà phê hoặc muỗng nhựa bên ngoài… Có như vậy thì mới có được công thức pha sữa chính xác nhất để đảm bảo các nguyên tố vi lượng và chất dinh dưỡng có trong sữa được giữ nguyên. Sữa đã pha vào ly thì phải dùng ngay, hoặc đậy kín cho vào tủ lạnh và dùng trong 24h.
Thông thường nên bảo quản hộp sữa ở nhiệt độ phòng. Nếu hộp đã mở phải được đậy kín và bảo quản ở nơi khô mát, nhưng không cho vào tủ lạnh. Cũng nên lưu ý hạn dùng của hộp sữa sau khi đã mở nắp.